Đưa điện gió về trạm biên phòng trên biển – Năm 2011

Đăng vào ngày Danh mục Tin vắn
Nhờ có điện gió, cán bộ, chiến sĩ trạm Biên phòng Bến Đá được xem tivi nhiều hơn.
Hệ thống điện gió được lắp đặt tại Trạm kiểm soát biên phòng Bến Đá.

Thứ Năm, 03/11/2011, 07:25 [GMT+7]

Hưởng ứng Chương trình Vì biên cương, biển đảo, Công ty TNHH và Thương mại Thanh Thủy (trụ sở tại 36 Yên Bái, phường 4, TP. Vũng Tàu), do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm giám đốc, đã xây dựng “Dự án điện gió bổ sung cho các trạm biên phòng trên biển”. Trạm Kiểm soát Biên phòng Bến Đá là đơn vị đầu tiên được lắp đặt hệ thống này.
Buổi trưa của một ngày cuối tháng 10, theo chân thượng úy Nguyễn Minh Trí, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bến Đá (thuộc Đồn Biên phòng 522, Bộ đội Biên phòng tỉnh) chúng tôi lên chiếc ghe nhỏ đi ra trạm (nguyên là một chiếc pông tông nổi được cải tạo lại) nằm trên luồng sông Bến Đình, phường 5 (TP. Vũng Tàu). Đã từng nhiều lần ra trạm này và bị ám ảnh bởi sự ngột ngạt, nóng bức nơi đây, nên thật bất ngờ khi lần trở lại này không khí đã khác hẳn, do có quạt chạy từ điện gió bổ sung.
Trạm trưởng Nguyễn Minh Trí kể: Từ tháng 7-2009, trạm tiếp nhận Hệ thống pin điện mặt trời do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (thuộc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh BR-VT) cung cấp và Công ty SELCO Việt Nam lắp đặt với công suất cực đại 200 Wp. Hệ thống pin điện mặt trời này đã giúp Trạm sử dụng cho hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu và giải quyết một phần cho yêu cầu sinh hoạt của anh em trên trạm. Tuy nhiên, do công suất thấp nên việc sử dụng cũng còn nhiều hạn chế. Anh em trong trạm lên mạng xem, liên hệ với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh và được Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Thanh Thủy (T&T) chấp thuận tài trợ.
Ông Đoàn Minh Đạt, thành viên của Công ty T&T cho biết: Trong một lần ghé thăm trạm, vào lúc không có điện, anh mới tìm hiểu và thấy điều kiện sinh hoạt của anh em trên trạm thiếu thốn quá. Anh đã về trao đổi với các thành viên trong công ty và xây dựng “Dự án điện gió bổ sung cho các trạm biên phòng trên biển”. Qua quá trình khảo sát thực tế vào tháng 9-2011, sản lượng điện do hệ thống điện mặt trời đã có cung cấp chỉ đạt tối đa 21 kWh điện trong 1 tháng, chỉ vừa đủ năng lượng cho hệ thống đèn soi và đèn chớp tín hiệu báo vị trí trạm trên biển. Ông Đạt cũng cho biết, thiết bị turbine gió Air X mariner của công ty là thiết bị sản xuất từ Mỹ, là thiết bị chuyên dùng trên biển, cho phép lắp đặt trên mọi con tàu, chịu được bão tố trên biển với vật liệu được thiết kế chống ăn mòn và các cánh gió phát điện nhỏ gọn chỉ 1,15m bằng vật liệu các-bon siêu bền. Turbine gió này cung cấp công suất cực đại 400W-600W, đạt sản lượng điện từ 38 kWh-80kWh trong tháng tùy theo tốc độ gió. Thiết bị này cho phép kết hợp độc lập với hệ thống pin mặt trời có sẵn và hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính năng hệ thống này cũng như không ảnh hưởng đến tính năng ứng dụng của trạm.
Thượng úy Nguyễn Minh Trí phấn khởi: Hệ thống điện gió bổ sung được lắp đặt từ ngày 13-10, qua quá trình sử dụng, hệ thống hoạt động ổn định, không có sự cố xảy ra. Hai hệ thống cùng song song tồn tại, vào những ngày thời tiết xấu, hệ thống điện gió bổ sung hoạt động rất hiệu quả. Nhờ có hệ thống điện gió bổ sung này, các hệ thống đèn soi và đèn chớp tín hiệu luôn bảo đảm, phục vụ tốt hoạt động nghiệp vụ của trạm. Ngoài ra, anh em trên trạm còn được xem ti vi, nhất là chương trình thời sự và một số chương trình giải trí khi rảnh rỗi. Điện cũng được dùng để nạp pin phục vụ cho công tác của anh em.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc Công ty T&T tâm sự: Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh, chúng tôi rất muốn tài trợ nhiều cho các đồn, trạm biên phòng trên biển, nơi không có điều kiện sử dụng điện lưới. Nhưng một mình doanh nghiệp chúng tôi thì không đủ sức, mặt khác chúng tôi cũng mong muốn có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh cùng chung tay góp sức thực hiện “Dự án điện gió bổ sung cho các tram biên phòng trên biển”.
Được biết, hiện nay Bộ đội Biên phòng tỉnh còn một số trạm biên phòng trên biển đang rất cần sự tài trợ để sử dụng năng lượng xanh, và nhiều trạm biên phòng trên biển của nhiều địa phương khác cũng rất cần các hệ thống sử dụng năng lượng xanh này.
Bài, ảnh: Lưu Dương

http://baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/201111/dua-dien-gio-ve-tram-bien-phong-tren-bien-230173/

Đưa điện gió về trạm biên phòng trên biển – Năm 2011
5 (100%) 1 vote

Bình luận