Lựa chọn vật liệu phù hợp cho bàn thờ Công Giáo

Đăng vào ngày Danh mục Bàn Thờ Công Giáo - Tin vắn

Composite là vật liệu nhẹ, dễ tạo hình và có độ bền cao ngày càng được nhiều người sử dụng. Vật liệu này có khối lượng nhẹ như nhựa nhưng có độ bền và tính tạo hình tốt hơn, mịn hơn. Chi phí để sản xuất 1 bức tượng tự Composite sẽ rẻ hơn so với các vật liệu nêu trên.

Khi lựa chọn bàn thờ cần có rất nhiều lưu ý về kích thước, màu sắc, kiểu tượng và vật liệu. Vật liệu làm bàn thờ sẽ quyết định phần nào tính thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây, Saigoner,net xin gợi ý cho bà con Giáo dân chọn mua các vật liệu phù hợp cho bàn thờ Công Giáo để mọi người tham khảo.

Bàn thờ Công Giáo làm từ vật liệu Gỗ

Trong điêu khắc, gỗ là một vật liệu dễ dàng tạo hình với những đường nét tinh xảo, tính mỹ thật rất cao. Vì vậy, không xa lạ gì khi dùng Gỗ để làm bàn thờ Công Giáo. Bàn thờ được làm từ Gỗ có sự chống chịu mài mòn tốt theo thời gian, ít bị ô xi hóa. Tuy nhiên, với những loại gỗ tốt như gỗ thông, gỗ pơ mu,.. thì giá của bàn thờ khá cao, nhưng đổi lại được sự tuyệt hảo trong đường nét từ tượng, thánh giá đến đế. Một số nơi sẽ dùng dáng cây tự nhiên để làm đế, làm cho bàn thờ nhà bạn sẽ trở nên độc lạ hơn, đặc biệt hơn.

Khi dùng vật liệu gỗ cần chú ý tránh để bàn thờ tiếp xúc với nhiệt độ cao, ẩm thấp để tránh bị hư hỏng nhanh chóng.

Dùng vật liệu Đồng để làm tượng

Dùng vật liệu Đồng làm tượng đã được áp dụng từ rất lâu vì độ bền và tính thẩm mĩ của nó. Tượng Công Giáo được làm bằng đồng thể hiện được sự sang trọng của bàn thờ. Mặc dù vậy, tượng khi được làm bằng đồng sẽ có giá thành cao vì vật liệu Đồng ngày càng hạn chế, khi làm tượng công giáo bằng Đồng đòi hỏi tay nghề của thợ cao và dụng cụ phức tạp hơn so với gỗ. Đồng thời, vật liệu Đồng sẽ bị giới hạn bởi một số không gian kiến trúc nhà không thích hợp dùng vật liệu này để trang trí, vật liệu này không có sự đa dạng về màu sắc.

Vật liệu Composite với giá thành rẻ, độ bền tốt, nhiều người ưa chuộng

Composite là vật liệu nhẹ, dễ tạo hình và có độ bền cao ngày càng được nhiều người sử dụng. Vật liệu này có khối lượng nhẹ như nhựa nhưng có độ bền và tính tạo hình tốt hơn, mịn hơn. Chi phí để sản xuất 1 bức tượng tự Composite sẽ rẻ hơn so với các vật liệu nêu trên. Bù lại, vật liệu này sẽ không mang tính nghệ thuật cao so với gỗ hay đồng, nhưng do giá thành phù hợp đa số người dân nên được ưa chuộng nhiều.

Tượng làm bằng Thạch cao

Vật liệu này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và làm tượng do có đặc tính thi công nhanh gọn, tính thẩm mỹ cao, không độc hại, không cháy, cách âm, cách nhiệt, độ cứng tốt,.. Khi sử dụng vật liệu này, cần lưu ý tránh bị ẩm ướt vì thạch cao khi gặp nước sẽ hư hỏng rất nhanh. Ngày nay, tượng được làm bằng thạch cao cũng dần được thay thế bằng các vật liệu khác do nhược điểm vừa nêu.

Làm tượng bằng Xi măng

Từ khi ngành xây dựng phát triển, công nghệ làm tượng bằng xi măng cũng phát triển theo. Nhưng đối với tượng, khi làm bằng xi măng sẽ phù hợp hơn đối với các tượng có kích thước lớn, yêu cầu độ chính xác không cao. Về kích thước một số tượng công giáo có kích thước nhỏ dao động từ 30-50cm sẽ ít phù hợp hơn. Độ mịn của tượng khi làm bằng xi măng cũng giảm đáng kể so với các vật liệu phía trên. Tượng làm bằng xi măng sẽ có khối lượng lớn hơn mặc dù giá thành không quá cao.Vì vậy, vật liệu này không được nhiều người lựa chọn cho bàn thờ mà thường dùng cho tượng ngoài trời hoặc tượng mĩ thuật Công Giáo.

Tượng Công Giáo được làm bằng Sứ

Từ lâu Sứ đã dùng trong lĩnh vực sản xuất đồ mĩ nghệ, làm tượng. Độ bền cao và sự hao mòn của sứ rất ít theo thời gian, chống chịu được nhiệt độ tốt là những ưu điểm của vật liệu này. Tuy nhiên quá trình sản xuất tượng với vật liệu này phải qua nhiều công đoạn, mất khá nhiều thời gian để sản xuất. Làm tượng bằng sứ đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao và sẽ không phù hợp nếu sản xuất đại trà với số lượng lớn.

Trên đây là gợi ý vật liệu phù hợp cho bàn thờ Công Giáo, hãy tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình vật liệu phù họp nhất, đặc biệt là vật liệu làm tượng.

Xem thật nhiều mẫu Bàn thờ mới, đẹp tại đây: https://catholicvn.com/

Những điều không nên làm khi đặt bàn thờ Công Giáo

Những điều không nên làm khi đặt bàn thờ Công Giáo

Những điều nên làm khi đặt bàn thờ Công Giáo

Những nét chung cần biết về bàn thờ Công Giáo

10 Mẫu Bàn Thờ Chúa Phòng Khách Đẹp NhấtBàn Thờ Chúa Phòng KháchMẫu Bàn Thờ Chúa Đẹp Nhất

Bình luận