Robot in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam

Đăng vào ngày Danh mục Trang chủ

Một nhóm sinh viên tại Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh ( Ho Chi Minh City University of Technology and Education ) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo robot in 3d (máy in 3d) vật liệu bê tông. Đây là máy in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, với mong muốn tạo ra một giải pháp trọn gói hữu ích hỗ trợ cho ngành xây dựng tại Việt Nam.

Nhóm gồm 4 sinh viên năm thứ 3, đang theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM gồm Lê Anh Kiệt, Đỗ Phước Bảo Long, Đỗ Hoàng Khanh, Nguyễn Đoàn Đăng Khoa đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot in 3D (máy in 3D) bê tông.

Một nhóm sinh viên tại Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (  Ho Chi Minh City University of Technology and Education ) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo robot in 3d (máy in 3d) vật liệu bê tông. Đây là máy in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, với mong muốn tạo ra một giải pháp trọn gói hữu ích hỗ trợ cho ngành xây dựng tại Việt Nam.

Sau một quá trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo. Các bạn đã có được những kết quả đáng khen ngợi đầu tiên. Ngôi nhà có đường kính khoảng 220 cm, cao 240 cm đã được máy in 3d bê tông thực hiện hoàn thành sau 22 giờ.

Xem hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy các bạn sinh viên đang dùng đúng “khối lượng” cơ thể của mình để kiểm tra độ cứng chắc và bền vững của sản phẩm in 3d bê tông.

PGS, TS Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng Khoa cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, nói: “Đây là robot in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam dùng để xây dựng. Phương pháp in 3D giúp cho việc xây dựng diễn ra nhanh chóng. Chúng ta có thể tạo ra một ngôi nhà từ 24 – 48 giờ với kích thước tùy vào cấu hình của robot”.

“Tôi nhận thấy đây là một xu hướng trong tương lai vì ở các nước phương Tây đã và đang sử dụng phương pháp in 3D bê tông này tạo ra nhiều công trình lớn khác nhau”

Có thể nhận thấy đây là một ý tưởng tuyệt vời cho ngành xây dựng, nếu hiện thực hóa thì robot in 3d có thể đi đến vùng sâu vùng xa để hỗ trợ xây nhà kiên cố cho bà con đồng bào, hay đi cùng những doanh nghiệp du lịch lớn để xây dựng những homestay hay khu lưu trú, ngoài ra có thể ứng dụng cho việc xây dựng những công trình cần tốc độ cao như: bệnh viện dã chiến covid-19…

Chúc cho nhóm các bạn sức khỏe và sẽ thực hiện thành công dự án đưa vào thực tiễn cuộc sống.

Bình luận