Thành phố Thủ Đức – thành phố giữa lòng TPHCM

Đăng vào ngày Danh mục Trang chủ

Sáng ngày 31/12, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc Tp. Hồ Chí Minh.

Theo Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, việc thành lập Thành phố Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GDP Tp.HCM và 7% GDP cả nước.

Việc thành lập TP Thủ Đức được thực hiện trên cơ sở sáp nhập 3 quận gồm Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức. Sau khi hình thành, TP Thủ Đức có tổng diện tích 211,56 km2 và dân số là hơn 1.2 triệu người. Hiện tại, Thành phố Thủ Đức cũng là nơi tập trung nhiều những trường Đại Học / Cao Đẳng lớn nhỏ, ĐH Quốc Gia TpHCM… cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước. Các khu Công nghiệp, khu Công nghệ Cao quận 9. Các khu Cảng Cát Lái Quận 2. Nhiều khu dân cư, khu BĐS lớn đang phát triển mạnh mẽ và cấu trúc quy hoạch chỉnh chu. Từ tiền đề đó, Tp Thủ Đức sẽ có nhiều lợi thế để phát triển.

Lợi thế là rất nhiều, nhưng để thành công, TP. Thủ Đức sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Thực tế, TP. Hồ Chí Minh với vai trò đầu tàu kinh tế, được trao cơ chế đặc thù nhưng thời gian qua cũng vấp phải rất nhiều khó khăn. Ngân sách hạn hẹp, giao thông, hạ tầng cơ sở “khát vốn”, TP chật vật bao nhiêu năm vẫn chưa thoát khỏi hàng loạt “vấn nạn” như kẹt xe, ngập lụt, ô nhiễm… Vì thế, để TP.Thủ Đức có thể bứt phá, cần rất nhiều yếu tố.

Bình luận