Jeff Bezos – Tỷ phú giàu nhất thế giới và hành trình Amazon

Đăng vào ngày Danh mục Trang chủ

Jeff Bezos tên thật là Jeffrey Preston Bezos sinh năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Ngay từ nhỏ, Jeff đã bộc lộ sở thích về khoa học và tài năng công nghệ; ông học rất giỏi. Jeff là học sinh tiêu biểu đại diện học sinh toàn trường đọc diễn văn chia tay trong lễ tốt nghiệp trung học, được nhận học bổng ưu tú quốc gia của Mỹ, chiến thắng Giải thưởng Hiệp sĩ bạc năm 1982. Năm 1986, ông tốt nghiệp hạng xuất sắc (summa cum laude) từ Đại học Princeton với GPA 4.2, bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật (BSE) ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính; ông cũng là thành viên của Phi Beta Kappa.

Jeff Bezos tên thật là Jeffrey Preston Bezos sinh năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Ngay từ nhỏ, Jeff đã bộc lộ sở thích về khoa học và tài năng công nghệ; ông học rất giỏi.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986, ông được mời làm việc tại Intel, Bell Labs, và Andersen Consulting, … và nhiều nơi khác. Đầu tiên Jeff làm việc cho Fitel, một công ty khởi nghiệp viễn thông fintech, với nhiệm vụ xây dựng một mạng lưới cho thương mại quốc tế. Bezos được thăng chức trưởng phòng phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng sau đó. Jeff chuyển sang ngành ngân hàng khi trở thành quản lý sản phẩm tại Bankers Trust. Ông làm việc ở đó từ năm 1988 đến 1990.

Sau đó gia nhập D. E. Shaw & Co, một quỹ đầu cơ mới thành lập với sự nhấn mạnh vào mô hình toán học vào năm 1990 và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Jeff trở thành phó chủ tịch thứ tư của D. E. Shaw ở tuổi 30.

Năm 1993, ông rời Shaw (trong lúc Shaw đang ăn nên làm ra), và Bezos quyết định thành lập cửa hàng sách trực tuyến trong garage nhà mình vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh trên một chuyến đi xuyên quốc gia từ thành phố New York đến Seattle. Ban đầu công ty mới lây tên là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon , sau đó chọn theo tên sông Amazon ở Nam Mỹ, một phần vì tên bắt đầu bằng chữ trong bảng chữ cái. Jeff Bezos đã nhận khoản tiền khoảng 300.000 đô la mượn từ cha mẹ và đầu tư vào Amazon.

  • Tên ban đầu là: AmazonMakeItSo.com
  • Khi các trang web đang sụp đổ hoặc bên bờ vực sụp đổ thì Amazon.com vẫn mạnh mẽ đứng trên thị trường (bong bóng . dot). Amazon trở thành 1 số ít trong những doanh nghiệp có thể đứng vững trong thời kỳ khủng hoảng này.
  • Vào thời điểm Google được ca tụng là NGÔI SAO ĐANG LÊN, Amazon vẫn bị xem là 1 nhà bán lẻ trực tuyến. Amazon lâm vào thế khó, Jeff Bezos khi đó bị xem là kẻ lỗi nhịp.
  • Năm 2004, ngay trước ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Amazon, 18/23 nhà phân tích tài chính đưa ra cái nhìn dự đoán về sự ảm đạm của tương lai Jeff Bezos. Khi đó tổng vốn hóa thị trường của Ebay gấp 3 lần Amazon và giá trị của Google cũng gấp 4 lần Amazon, dù GG mới lên sàn chứng khoán được 1 năm. Bên cạnh đó là môi trường làm việc và mức thù lao hậu hình tại GG đã làm cho Amazon chảy máu chất xám trầm trọng.
  • Năm 2007, khi Iphone cho ra đời chiếc Iphone đầu tiên và định vị lại thị trường điện thoại thông minh. Thì Amazon ra đời máy đọc sách, Amazon đã bán máy đọc sách Kindle với giá gốc rất rẻ, và sau đó kiếm lời bằng việc bán ebook.
  • Ebay mua lại Skype và một số nền tảng khác; và họ đã bỏ ngỏ Ebay. Trải nghiệm mua sắm TỒI và chi phí vận chuyển CAO đã làm cho khách hàng rời bỏ Ebay ngày càng nhiều. Và khách hàng đó chuyển qua Amazon.
  • 24/4/2007 Amazon công bố doanh số bán hàng 3 tháng đầu năm đạt 3 tỷ đô. 2007 Amazon công bố doanh số 14.8 tỷ đô. Định vị số 1 trong ngành.
  • Khủng hoảng kinh tế 2007-2009 đã đánh bay những nhà bán lẻ truyền thống và những đối thủ của Amazon chưa có kinh nghiệm trong ngành. Từ bong bóng Dot Com đã dạy Bezos nhiều thứ, và Amazon coi đợt khủng hoảng này như một món quà của thượng đế. Nhưng sau đó, Bezos lại chưa hài lòng khi định vụ Amazon ở vị trí như hiện tại. Và Amazon lại cho ra đời Kindle đời thứ 2. Tiếng nói của Amazon càng ngày càng lớn.
  • Amazon phát triển AMAZON WEB SERVICE (AWS) là dịch vụ điện toán đám mây từ 2006, đóng góp tới 74% lợi nhuận cho tập đoàn, mặc dù doanh số chỉ bằng 1/10. Khi tiềm lực kinh tế lớn mạnh, Amazon cho ra đời Loa thông minh Amazon Echo

Xem thêm:

Sử dụng 1.000 cây sồi TRĂM năm tuổi để dựng lại ngọn tháp ở NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS
Chính phủ Mỹ bán đấu giá Bitcoin trị giá khoảng $38.000

Bình luận